Các chức năng của da và cách chăm sóc da đúng

Ngoc Nguyen
Thứ Sáu, 17/02/2023

Tiêu chuẩn “nhất dáng nhì da” dường như là một trong những tiêu chuẩn “khuôn vàng thước ngọc” khi đánh giá vẻ đẹp của người phụ nữ. Ngoài là tiêu chuẩn để đánh giá vẻ đẹp thì làn da còn có rất nhiều chức năng khác.  Giúp cho cơ thể đáp ứng với môi trường sống và sinh hoạt cá nhân được tối ưu. Bài viết này sẽ giúp cho chị em hiểu về các chức năng “nhìn mà không thấy” của làn da. Từ đó, có kiến thức về da cũng như chăm sóc da đúng cách. 

 

  1. Giới thiệu về da

Làn da bao phủ khắp mặt ngoài của cơ thể với tổng diện tích là 2m2. Gồm 3 lớp là biểu bì ở bề mặt ngoài, trung bì ở giữa và lớp sâu nhất, nằm gần các mô cơ là hạ bì. Mỗi một làn da khỏe mạnh đều chứa 27% protein, 70% nước, 1,5% mỡ, 1% carbonhydrate và 0,5% muối vô cơ. 

Hình giải phẫu mô tả cấu trúc của da

Hiện nay trên thế giới có 3 màu da chính là da vàng, da trắng và da đen. Đối với người Á Đông nói chung và Việt Nam nói riêng thì việc sở hữu làn da càng trắng sáng thì càng được yêu thích. Và để có một làn da đẹp thì điều kiện quan trọng nhất phải được đảm bảo là sức khỏe bên trong tốt. Da luôn căng mọng, tươi tắn dù ở gam màu nào.

Người da trắng và người da đen khi ngồi gần nhau

  1. Các chức năng của da

Làn da rất đa nhiệm, ngoài việc thể hiện vẻ đẹp, vóc dáng cơ thể mà còn phản ánh tình trạng sức khỏe của con người. Da có nhiệm vụ cách ly giữa nội môi và ngoại môi, giữ cho nội môi tương đối hằng định trong khi ngoại môi luôn biến đổi. Chính vì thế, một làn da toàn vẹn, khỏe mạnh sẽ bảo vệ sức khỏe ở bên trong.

2.1 Chức năng bảo vệ

Da là lớp “rào chắn” bảo vệ cơ thể tránh những tác nhân ở bên ngoài như khói bụi, vi khuẩn, khí độc,....Một lớp lá chắn vững chắc bảo vệ hệ thần kinh, mạch máu, cơ xương, nội tạng bên trong của con người.

Chức năng bảo vệ của da

Chức năng bảo vệ của da

Với cấu trúc chặt chẽ, lớp tiếp giáp giữa thượng bị và trung bì vững chắc, sự đàn hồi dẻo dai của các sợi tạo keo, sợi liên kết. Với nhờ lớp mỡ đệm nên da của chúng ta có thể chống lại các chấn thương, xây xát từ ngoại cảnh. Tất nhiên, khả năng chống chịu có giới hạn, là 1,8kg/mm2

Trên bề mặt da có lớp mô mỡ giúp da có khả năng thích ứng và chống đỡ với những thay đổi đột ngột về nhiệt độ, điều kiện khắc nghiệt của môi trường. Hay là sự tấn công của các loại nấm, vi khuẩn. Ngoài ra, da còn giúp ngăn cản sự tác dụng của ánh sáng, tác động của bức xạ ánh sáng bảo vệ các cơ quan dưới da.

2.2 Chức năng cảm giác

Hệ thống thần kinh dày đặc dưới da giúp chúng ta nhận biết được những cảm giác nóng, lạnh, đau, rát. Từ đó, phản ứng lại với những kích thích, cảm nhận đó từ môi trường cho phù hợp. Một số cảm nhận giúp chúng ta tránh những yếu tố gây hại cho cơ thể. Nhưng cũng có rất nhiều cảm nhận giúp chúng ta phát triển hơn về cảm xúc, suy nghĩ và hành động.

Khi thoa kem dưỡng, bạn cảm nhận được sự mát của kem trên da

Khi thoa kem dưỡng, bạn cảm nhận được sự mát của kem trên da

2.3 Chức năng bài tiết và đào thải

Da của chúng ta chứa 2 - 5 triệu tuyến tiết, thông qua những tuyến này mồ hôi, bã nhờn được đào thải ra khỏi cơ thể. Giúp loại bỏ những độc tố ra khỏi cơ thể, cùng với đó là điều tiết nhiệt độ cơ thể, bảo vệ cơ thể khi gặp điều kiện thời tiết không ổn định. 

Da tiết mồ hôi là một trong những chức năng quan trọng 

Da là bộ phận hỗ trợ thận đào thải Ure và các chất độc ra khỏi cơ thể. Đồng thời tuyến bãi thường tập trung nhiều ở vị trí mặt, lưng, ngực. Chính những chất bã được tiết ra từ những tuyến này, không thấm nước, giúp biểu bì giữ đồ ẩm, lông tóc mượt, chống lại vi khuẩn.

  1. Tổng kết

Ngoài 3 chức năng trên, da còn có chức năng điều hòa thân nhiệt, dự trữ chuyển hóa, tạo keratin, melanin, miễn dịch,....Da là bộ phận đa nhiệm, đa chức năng, ở mỗi một điều kiện cụ thể và liên kết chức năng với những bộ phận khác nhau mà da có sự thay đổi phù hợp để hỗ trợ chức năng đó. Và điều quan trọng nhất là dù ở chức năng nào, một làn da đẹp là một làn da toàn vẹn, khỏe mạnh, có khả năng bảo vệ cơ thể toàn diện. Ở phần tiếp theo, Nguyen's showroom sẽ chia sẻ đến bạn những chức năng còn lại của da và cách chăm sóc da đúng. 

Viết bình luận của bạn